โครงการบรรพชาอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รุ่นที่ 29

เมื่อวานนี้ (31 มกราคม 2561) นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ได้ร่วมโครงการบรรพชาอุปสมบทเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รุ่นที่ 29 ณ วัดธารน้ำไหล สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี โดยมีนายวิชวุทย์  จินโต  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฏร์ธานี เป็นประธานในพิธี  พร้อมด้วย นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ นายธานี เทือกสุบรรณ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ และนายอุทัย  ยอดมณี เข้าร่วมงานด้วย โดยการอุปสมบทในวันนี้ มีท่านเจ้าคุณพระธรรมวิมลโมลี เจ้าคณะภาค 16 เป็นพระอุปัชฌาย์

 

โครงการบรรพชาอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รุ่นที่ 29 มีผู้เข้าร่วมโครงการบรรพชารวม  7 คน  มาจากจังหวัดนนทบุรี 1คน ชลบุรี 1 คน ประจวบคิรีขันธ์ 1 คน สงขลา 1 คน และจังหวัดสุราษฏร์ธานี  3 คน โดยการอุปสมบทในวันนี้ มีท่านเจ้าคุณพระธรรมวิมลโมลี เจ้าคณะภาค 16 เป็นพระอุปัชฌาย์ 

 

สำหรับโครงการบรรพชาอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศล แด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้ริ่เริ่มอุปสมบทเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 ต.ค. 2557 ดำเนินโครงการมาแล้ว 28 รุ่น มีผู้ศรัทธาเข้าวัดปฏิบัติธรรมบวชเป็นพระภิกษุรวมทั้งสิ้น 1,019 รูป ได้ลาสิกขาไปแล้ว 930 รูป เหลือที่ยังรับใช้พะพุทธศาสนาอีกจำนวน 89รูป โดยแยกไปพำนักยังวัดต่างทั้งประเทศ 69 รูปและยังคงอยู่ที่วัดสวนโมกข์อีก 20 รูป

 

โครงการนี้เป็นโครงการหนึ่งที่ชักชวนให้ประชาชนได้ปฏิบัติหน้าที่ชองชาวพุทธที่ดีด้วยการเข้าวัดปฏิบัติธรรมและฝึกจิตภาวนา โดยจัดให้มีการอุปสมบทเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในทุกสิ้นเดือน มีหลายหน่วยงานได้ร่วมสนับสนุน อาทิ จ.สุราษฎร์ธานี องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี มหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี และมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย